เปิดขั้นตอนต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2565 ปรับตัวยุค New Normal

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ ขั้นตอนง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ทุกคนจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย การใช้ชีวิต การทำงาน และการท่องเที่ยวของคนเริ่มเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา จากเดิมที่สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้แบบตามใจ ก็ต้องปรับใหม่เพื่อให้อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ความปลอดภัยของส่วนรวม ซึ่งหนึ่งสิ่งได้เปลี่ยนแปลงตัวเองให้เข้ากับยุคสมัย นั่นคือการต่ออายุใบขับขี่

โดยตอนนี้ทางกรมการขนส่งทางบกได้ปรับตัวท่ามกลางสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง ด้วยการเปิดให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถต่อใบขับขี่ออนไลน์และจองคิวต่อใบขับขี่ออนไลน์ได้แล้ว โดยประชาชนสามารถดำเนินการได้ง่าย ๆ ทั้งบนแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ แต่ก่อนจะบอกขั้นตอนการต่อใบขับขี่ที่ถูกต้อง เรามาทำความเข้าใจก่อนการต่อใบขับขี่สักเล็กน้อย

เงื่อนไขสำคัญที่ต้องรู้ก่อนต่อใบขับขี่ออนไลน์

จริงอยู่ที่ว่าในตอนนี้ทุกคนสามารถทำเรื่องต่อใบขับขี่ออนไลน์ได้แล้ว ไม่ต้องเดินทางไปที่ขนส่งให้เสี่ยงและเสียเวลา แต่ขอบอกก่อนเลยว่าการต่อใบขับขี่ออนไลน์ยังคงมีเงื่อนไขต่าง ๆ ที่คุณต้องทำความเข้าใจก่อน ดังนี้

  • ประการแรก : ณ ปัจจุบันยังคงทำได้เพียงแค่การต่อใบขับขี่เท่านั้น ยังไม่รวมการทำใบขับขี่ใหม่ เพราะฉะนั้นต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าจริง ๆ แล้วคุณต้องการทำรายการประเภทไหนกันแน่
  • ประการที่สอง : แม้ว่าคุณจะดำเนินการทำใบขับขี่ออนไลน์เรียบร้อยแล้ว แต่คุณยังจำเป็นต้องไปทำเรื่องต่อที่กรมการขนส่งทางบกเพื่อรับใบขับขี่ใหม่อยู่ดี ไม่มีการส่งใบขับขี่ให้ถึงบ้าน เพียงแค่การต่อออนไลน์จะช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางได้เท่านั้น
ขั้นตอนต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2565
ขั้นตอนต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2565

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนต่อใบขับขี่ออนไลน์

  • สมาร์ทโฟร แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และต้องเตรียมเข้าเว็บไซต์ https://www.dlt-elearning.com/ เพราะการต่อใบขับขี่ออนไลน์ต้องทำผ่านระบบ DLT e-learning ที่เป็นระบบของกรมการขนส่งทางบกโดยตรง
  • เตรียมข้อมูลบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และวันเดือนปีเกิดเพื่อไว้ใช้สำหรับกรอกลงในเว็บไซต์
  • เตรียมเวลาในการนั่งฟังอบรมออนไลน์ ดังนั้นจำเป็นต้องเลือกวันและเวลาที่สะดวก ไม่มีธุระเร่งด่วน โดยเวลาที่ใช้อบรมอาจมีความแตกต่างกันไปในประเภทของใบขับขี่ แต่หากเป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

เปิดขั้นตอนต่อใบขับขี่ออนไลน์ ทำอย่างไร

  1. เข้าสู่ Website เพื่อทำการลงทะเบียน

คลิกเพื่อเข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.dlt-elearning.com/ (ของกรมการขนส่งทางบก) จากนั้นทำการกดเมนู  “ลงทะเบียนเข้ารับการอมรม ” แล้วทำการกรอกข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบถ้วน เมื่อเรียบร้อยแล้วกดที่ปุ่ม “ขั้นตอนต่อไป” เพื่อรับชมวิดีโอการอบรม

  1. ดูวีดีโอการอบรมตามใบขับขี่ที่ต้องการต่ออายุ

ขั้นตอนนี้สามารถเลือกการอบรมได้ตามใบอนุญาตขับรถที่ต้องการต่ออายุ และที่สำคัญต้องดูวีดีโออบรมให้จบ เนื่องจากต้องมีการตอบแบบสอบถามในขั้นตอนต่อไป

  1. ตอบคำถามให้ถูกต้องทั้ง 3 ข้อ

เมื่อทำการดูวีดีโออบรมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการตอบแบบสอบถามจากแบบทดสอบหลังอบรม โดยคุณจะต้องตอบให้ถูกต้องทั้ง 3 ข้อ

  1. กรอกข้อมูลยืนยันตัวตนและเสร็จสิ้นการอบรม

กรอกข้อมูลยืนยันตัวตนเลขบัตรประจำตัวประชาชน และเลขที่ใบอนุญาตขับรถเพื่อรับผลการอบรม จากนั้นทำการคลิกที่ปุ่ม “เสร็จสิ้นการอบรม”

  1. ตรวจสอบสถานะการอบรมออนไลน์

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนต่าง ๆ ทั้งหมดแล้ว ให้ทำการตรวจสอบสถานะการอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์ แล้วนำผลที่ได้ไปยกเว้นการเข้าอบรมที่กรมการขนส่งทางบกได้ทันที

แต่อย่างที่ได้บอกไปว่าการต่ออายุใบขับขี่เป็นเพียงแค่การยืนยันเท่านั้น เพราะคุณยังต้องเดินทางไปที่กรมการขนส่งทางบอกเพื่อยื่นเอกสารและรับใบขับขี่ใหม่เหมือนเดิม โดยเอกสารที่จำเป็น ได้แก่ บัตรประชาชน, ใบขับขี่ปัจจุบันม ใบรับรองแพทย์ เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนอีกครั้ง หมายเหตุ: ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกได้ปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการต่อใบขับขี่ และทำใบขับขี่ใหม่ทุกประเภท โดยจะต้องใช้ใบรับรองแพทย์เป็นเอกสารประกอบด้วยทุกครั้ง โดยจะเริ่มตั้งแต่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป

และนอกจากการทำใบขับขี่ที่จำเป็นแล้ว เพื่อความปลอดภัยในการใช้ชีวิตอย่าลืมทำประกันรถยนต์ ประกันสุขภาพ ประกันชีวิตเป็นแผนคุ้มครองเอาไว้ในยามฉุกเฉินด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *