ใช้รถยุโรปจะกลับไปใช้รถญี่ปุ่นไม่ได้ ความเชื่อนี้ยังจริงไหม

รถยุโรปกับความชอบของคนไทยในยุค 90

หากพูดกันตรง ๆ หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้คนอยากมีรถส่วนตัว คงจะเป็นเพราะระบบการคมนาคมในไทย (ภาพรวมทั้งประเทศ) ที่ค่อนข้างล่าช้า ไม่ตรงเวลา ไม่ทันใจ นั่นเลยทำให้คนจำนวนไม่น้อยยอมที่จะเสียสละงบประมาณบางส่วนไปออกรถ เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วให้กับการใช้ชีวิต

นอกจากนี้การมีรถยนต์คู่ใจสักคันนอกจากจะช่วยตอบโจทย์เรื่องการเดินทางได้ดีแล้ว อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญมันยังเสมือนกับเครื่องมือแสดงฐานะทางสังคมได้อีกด้วย คงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมหลาย ๆ คนอยากจะมีรถหรู ดีไซน์สวยสักคันไว้ในครอบครอง เพราะทุกครั้งที่มันปรากฏขึ้นบนนท้องถนน ก็มักจะเรียกสายตาทุกคนให้จับจ้องมาได้เสมอ

ใช้รถยุโรปจะกลับไปใช้รถญี่ปุ่นไม่ได้ ความเชื่อนี้ยังจริงไหม
ใช้รถยุโรปจะกลับไปใช้รถญี่ปุ่นไม่ได้ ความเชื่อนี้ยังจริงไหม

เพิ่มเงินอีกนิดก็ซื้อรถยุโรปได้แล้ว คนชอบพูดกัน

และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหากใครคนใดคนหนึ่ง อยากได้รถสักคันมาเชยชม หรือมอบเป็นของขวัญชิ้นพิเศษให้กับตัวเอง บวกกับ ณ ขณะนั้นมีงบประมาณอยู่ในมือเป็นจำนวนมาก ก็มักมีเสียงกระซิบจากคนรอบข้างหรือแม้จากความรู้สึกของตัวเองว่า ‘ซื้อรถยุโรปเถอะ’ ‘รถยุโรปสวยนะ’ ‘รถญี่ปุ่นสู้ไม่ได้หรอก’ อะไรทำนองนี้

ก่อนอื่นต้องเท้าความก่อนว่าความคิดดังกล่าวไม่ผิด เพราะไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย คนไทยจำนวนไม่น้อยก็ยังติดภาพของชาติมหาอำนาจจากยุโรป ที่หลั่งไหลกันเข้ามาทำการตลาดรถยนต์อยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งจากทางเยอรมัน ฝรั่งเศส หรืออังกฤษ อีกทั้งเรทภาษีสรรพากรในช่วงหลายสิบปีที่แล้ว ยังไม่สูงเท่าปัจจุบัน เลยทำให้ในตอนนั้นเรามักได้เห็นรถยุโรปมากกว่ารถญี่ปุ่น

เพิ่มเงินอีกนิดก็ซื้อรถยุโรปได้แล้ว คนชอบพูดกัน
เพิ่มเงินอีกนิดก็ซื้อรถยุโรปได้แล้ว คนชอบพูดกัน

อีกทั้ง ในช่วงยุค 90 รถยุโรปก็ยังมีจุดเด่นที่รถญี่ปุ่นไม่สามารถมอบให้ได้ เช่น ความแรงของเครื่องยนต์ การควบคุมที่ดี ความปลอดภัย ความมั่นคงของช่วงล่าง ฯลฯ ทำให้คนไทย (ในตอนนั้น) คิดว่ารถยุโรปดีกว่ารถญี่ปุ่นแน่นอน หากเป็นไปได้ฉันก็อยากได้มันมาครอบครองสักคันสองคัน เพิ่มเงินอีกนิดก็ได้รถยุโรปแล้ว อะไรก็ว่ากันไป เพราะนอกจากจะได้รถที่ดีแล้ว มันมาพร้อมกับหน้าตาทางสังคมอีกด้วย

แม้อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาท แต่ก็ยังมีคนเทใจให้รถยุโรปอยู่

อะ…กลับมาในโลกปัจจุบันกันบ้าง ทุกวันนี้ในไทยมีรถญี่ปุ่นเข้ามาทำการตลาดจำนวนมาก ทั้งยังเน้นเรื่องการตั้งโรงงานผลิตในไทย เพื่อทำให้ราคาจำหน่ายถูกใจคนงบจำกัดมากขึ้น แถมในช่วงประมาณ 50 ปีก่อน รถยุโรปที่ขึ้นชื่อในเรื่องความบึกบึนกลับต้องยกธงขาวแสดงความพ่ายแพ้ให้กับรถญี่ปุ่น เพราะอย่างที่ได้บอกไปว่ารถญี่ปุ่นมีโรงงานในไทย ส่วนรถยุโรปกลับถูกส่งตรงมา มันเลยทำให้อะไหล่รถยุโรปที่ว่าดีต้องเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เพราะไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเมืองร้อนยังไงล่ะ

รถญี่ปุ่นในปัจจุบันถือเป็นตัวเลือกที่ดี
รถญี่ปุ่นในปัจจุบันถือเป็นตัวเลือกที่ดี

ส่วนเรื่องระบบการขับขี่ ระบบความปลอดภัย หรือสมรรถนะช่วงล่างของรถญี่ปุ่นก็สามารถตีตื้นรถยุโรปมาได้แบบติด ๆ (ทดสอบโดย Euro NCAP) จนทำให้ความคิดที่ถูกปลูกฝังกันมาจากรุ่นสู่รุ่นเริ่มหมดไป เหตุมาจากการสื่อสารผ่านโลกอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็วขึ้น ทำให้คนได้เห็นรีวิว การใช้งานจริง และรูปลักษณ์ที่ช่วยสลัดความคิดเก่า ๆ ออกไปได้

แต่ถึงอย่างไร ก็ยังมีคนรุ่นใหม่ (จำนวนไม่น้อย) ที่ยังคงชื่นชอบรถยุโรปดังเดิม โดยหัวใจหลักที่ทำให้คนชอบคงมาจากประสิทธิภาพในการขับขี่ เพราะรถยุโรปขึ้นชื่อในความเร็ว แรง ด้วยอุปนิสัยการขับขี่ของคนยุโรปที่มีความหลากหลายทางภูมิประเทศ ทั้งทางเลี้ยวคด ภูเขาสูง หรือถนนเส้นตรง ความเร็วตรงนี้เลยอัดกันแบบแน่น ๆ ไม่จำกัด นั่นถือเป็นข้อได้เปรียบที่สร้างเอกลักษณ์เด่นให้กับรถยุโรปได้ดี

เอกลักษณ์เด่นของรถยุโรปมีมากกว่า เถียงไม่ได้เลย
เอกลักษณ์เด่นของรถยุโรปมีมากกว่า เถียงไม่ได้เลย

ส่วนประเด็นที่ว่า ใช้รถยุโรปจะกลับไปใช้รถญี่ปุ่นไม่ได้ อันนี้ขอเถียงนิดหน่อยแล้วกัน เพราะถึงแม้ว่าในตอนนี้เรื่องความประหยัดน้ำมันอาจจะสู้ไม่ได้ แต่ในอนาคตก็เห็นแววเด่นมาว่าคงอีกไม่ไกลเกินฝันแน่นอน และอย่างที่บอกไปว่าเรื่องการขับขี่ เครื่องยนต์ ความเร็วแรง สมรรถนะ หรือแม้แต่ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผัน รถญี่ปุ่นทุกวันนี้ก็มีมาให้หมดแล้ว

รวมไปถึงดีไซน์ของรถญี่ปุ่นในปัจจุบันทำออกมาได้ดีและสวยเท่เอาการมาก ๆ เพราะงั้นแล้วเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและการตัดสินใจของคนซื้อล้วน ๆ แล้วล่ะ แต่ก็อย่างว่ารถในปัจจุบันที่จะเอาแบบดี ๆ แรง ๆ ดีไซน์สวย ๆ ราคาก็ไม่ธรรมดาสักคัน แถมเศรษฐกิจตอนนี้ก็ยังน่ากลัวอีกด้วย เพราะงั้นหางานเสริมทำ หาตัวช่วยเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ หรือเก็บเงินกันสักพักใหญ่ ๆ แล้วค่อยไปลงทุนซื้อจะเซฟที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *