ที่มาสัญลักษณ์รถหรู แท้จริงค่ายผลิตต้องการสื่ออะไรกันแน่

โลโก้รถหรู สัญลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นตัวตนได้มากที่สุด

รถยนต์เป็นยานพาหนะที่ไว้ใช้ขับขี่ ช่วยอำนวยความสะดวก และช่วยให้ผู้ใช้มีความคล่องแคล่ว รวดเร็ว แต่การจะครอบครองรถสักคัน เรื่องดีไซน์และความสวยหรูของรถ ก็เป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนยกเป็นปัจจัยแรก ๆ ในการตัดสินใจซื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยุโรปด้วยแล้ว ขับไปทางไหนที่ไหน ก็มักมีสายตาหลายคู่จ้องมองด้วยความชื่นชมอยู่เสมอ

แล้วถ้ายิ่งรู้ว่ารถคันนั้นเป็นของยี่ห้อดัง ที่มีราคาหลายหลัก มันก็ยิ่งสร้างประกายความงดงามได้ดีเชียวล่ะ แต่คุณเคยคิดเล่น ๆ ไหม ว่าโลโก้ที่แปะอยู่หน้ารถมีความหมายว่าอะไร? ทางค่ายรถต้องการสื่ออะไร? แต่ที่แน่ ๆ ทุกโลโก้ล้วนมีความอยู่ในตัว ไม่ได้ถูกสร้างมาไว้เป็นเครื่องประดับของรถหรูแน่นอน

ที่มาสัญลักษณ์รถหรู แท้จริงค่ายผลิตต้องการสื่ออะไรกันแน่
ที่มาสัญลักษณ์รถหรู แท้จริงค่ายผลิตต้องการสื่ออะไรกันแน่

เปิดที่มาโลโก้รถหรูยี่ห้อดัง มีเรื่องเล่าอะไรบ้าง ?

ของใช้ อาหาร สถานที่ยังต้องมาพร้อมกับชื่อที่บ่งบอกยี่ห้อ แล้วทำไมรถยนต์จะไม่มีโลโก้หรือยี่ห้อประดับล่ะจริงไหม? ซึ่งแน่นอนเลยว่าทุกโลโก้ที่ถูกผลิตขึ้นมาจะต้องมาจากหลักการสร้างสรรค์ ตำแหน่ง ความหมาย คุณค่า และประวัติความเป็นมาที่แตกต่างกันเป็นแน่ เพราะเพียงแค่เราเห็นสัญลักษณ์ที่แปะอยู่บริเวณหน้ารถหรือท้ายรถ เราก็สามารถบอกได้ทันทีว่ารถคันนี้เป็นของยี่ห้ออะไร

และถึงแม้ว่าบางยี่ห้อรถจะมีการเปลี่ยนโลโก้ไปบ้าง แต่จะคงความเป็น ‘วิวัฒนาการ’ มากกว่าการ ‘รีแบรนด์’ หรือพูดแบบง่าย ๆ คือเพียงแค่เปลี่ยนรูปแบบบางส่วนให้มีความสวยและมีความทันสมัยมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังคงสิ่งสำคัญ อาทิ ชื่อแบรนด์ สัญลักษณ์เด่น ๆ ฯลฯ ที่เป็นภาพจำเดิมเอาไว้ เพื่อกันความสับสนของกลุ่มคนยังไงล่ะ วันนี้เราเลยถือโอกาสพาทุกคนไปทำความรู้จักตัวอย่างโลโก้ของแบรนด์รถหรูกัน

Volkswagen

Volkswagen
Volkswagen

สำหรับแบรนด์ Volkswagen เป็นรถหรูสัญชาติเยอรมนี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1973 โดยคำว่า Volkswangen มีความหมายในภาษาเยอรมันว่า ‘รถของประชาชน’ จากนั้นถอดเหลือเพียงตัวย่อของแบรนด์คือ VW โดยใช้วงกลมเสมือนแทนตัวคนที่ล้อมรอบรอบโลโก้

Mercedes-Benz

Mercedes-Benz
Mercedes-Benz

อีกแบรนด์รถหรูสัญชาติเยอรมนี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1962 ที่เกิดขึ้นมาจากความร่วมมือกันของ 2 คู่แข่งผู้ผลิตรถยนต์ คือ โกท์ลีป ไดม์เลอร์ และ คาร์ล เบนซ์ ส่วนตัวโลโก้ดาวสามแฉก มาจากโปสการ์ดของ โกท์ลีป ไดม์เลอร์ ที่เคยวาดเอาไว้ พร้อมเขียนคำบรรยายประมาณว่าสักวันหนึ่งดาวดวงนี้จะส่องแสงเหนือโรงงานและนำความเจริญมาสู่บริษัท (ถือว่าทำสำเร็จมาก ๆ เลยล่ะ)

Porsche

Porsche
Porsche

ยังคงอยู่กันกับรถสัญชาติเยอรมนีเช่นเดิม สำหรับ Porsche จะนำม้ามาเป็นสัญลักษณ์ ตั้งประดับอยู่บนแผ่นพื้นสีธงชาติ ได้แก่ ดำ แดง ทอง ม้าเป็นตัวแทนแห่งความทรงพลังและความรวดเร็ว ซึ่งแน่นอนเลยว่ามันสอดคล้องกับสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมและดีไซน์ที่สวยงามเหมือนม้า เลยกลายเป็นโลโก้คุ้นตาอย่างที่เราได้เห็นทุกวันนี้

MINI

MINI
MINI

ขยับไปที่แบรนด์รถยนต์ขนาดเล็กสุดคิ้วท์ในอังกฤษกันบ้าง กับ MINI ที่จะมีชื่อแบรนด์ตั้งอยู่ตรงกลางวงกลมสีดำ พร้อมปีกที่สื่อถึงความเร็วและเสรีภาพ นอกจากนี้ยังใช้สีเงินที่หมายถึงความหรูหรา และสีดำที่แสดงถึงความแข็งแกร่ง เข้ามาชูความเป็น MINI ที่ไม่ MINI มากขึ้นด้วย

Lamborghini

Lamborghini
Lamborghini

แบรนด์รถยนต์จากอิตาลี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1963 จุดเด่นคือวัวกระทิงสีทองที่เป็นสัตว์ประจำราศีและเป็นสายพันธุ์ที่ผู้ก่อตั้งชอบมากที่สุด ที่สำคัญวัวกระทิงยังแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งทนทาน และดึงเอาสีทอง สีดำมาเป็นสีหลัก เพราะทั้งสองสีแสดงถึงอำนาจและความหรูหราได้ในเวลาเดียวกัน

BMW

BMW
BMW

สำหรับแบรนด์นี้ก็บ่งบอกยี่ห้อเอาไว้ชัดเจนมาก ๆ และแม้ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนและพัฒนารูปแบบอยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่ลืมที่จะนำคำว่า BMW ประดับไว้อยู่เสมอ ซึ่งสาเหตุที่เลือกใช้เป็นสีฟ้าและขาว เป็นเพราะมาจากแคว้นบาวาเรีย ที่เป็นกำเนิดของแบรนด์ หรืออีกมุมคือมองเป็นใบพัดสีขาวที่กำลังหมุน เพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจการบินในช่วงแรกของการก่อตั้งบริษัท BMW นั่นเองค่ะ

Alfa Romeo

Alfa Romeo
Alfa Romeo

เป็นอีกหนึ่งค่ายรถสัญชาติอิตาลี ที่นำเอาสัตว์อย่างงูมาเป็นสัญลักษณ์ โดยรูปงูมีที่มาจากครอบครัวของ Visconti ที่ทรงอำนาจมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่มีอาวุธประจำกายคืองูนั่นเอง และความหมายของงูใส่มงกุฎก็มาจากความกล้าหาญชาญชัยของ ออตตาวิโอ วิสคอนติ ที่เขาสามารถฆ่างูที่ดุร้ายมาก ๆ ได้ ส่วนไม้กางเขนสีแดงมีความเกี่ยวข้องกับ โจวานนี เดอนิโอ ที่สามารถปีนกำแพงเยรูซาเล็มเพื่อไปปักไม้กางเขนได้เป็นคนแรก ซึ่งทุกตำนานก็เป็นการแสดงสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ มั่นคง และเด็ดเดี่ยว จนกลายมาเป็นสัญลักษณ์ Alfa Romeo ดังที่เราเห็น

ทั้งหมดนี้เป็นประวัติการสร้างสรรค์โลโก้ของรถหรูที่เรานำมาฝาก ยิ่งบวกกับสมรรถนะของเครื่องยนต์ด้วยแล้ว คงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมรถหรูแบรนด์ต่าง ๆ ถึงได้กลายเป็นที่นิยมของคนทั่วโลก แต่หากใครอยากเป็นเจ้าของรถราคาแพงคงต้องคิด ๆ สักหน่อย ยิ่งในตอนนี้มีโควิดทำให้ให้คนคิดหนักเกี่ยวกับการซื้อรถหรูด้วย เอาเป็นว่าใครที่เล็ง ๆ คันไหนไว้ ก็เก็บเงินสำรองเตรียมพร้อมให้ดี หางานเสริม ลงเล่นเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ แล้วพร้อมเมื่อไหร่ค่อยลุยจะดีกว่านะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *