รู้หรือไม่ว่ามีแบรนด์รถ(เคย)ดัง ปัจจุบันหันหลังให้วงการแล้ว

จุดเปลี่ยนของแบรนด์รถเคยดัง คืออะไร

ในทุก ๆ วงการไม่ว่าจะเป็นวงการบันเทิง วงการการรองเท้า วงการเครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ทุกวงการหากไม่ดีจริงคงไม่สามารถประคับประคองตัวเองให้อยู่รอดมาได้ เพราะปัจจุบันเต็มไปด้วยการแข่งขันทางเศรษฐกิจมากมาย อีกทั้งยังมีพิษร้ายอย่างโควิดเข้ามาสร้างความสั่นคลอนให้กับธุรกิจอีกด้วย งานนี้คนเก่งจริงเท่านั้นถึงจะยืนหยัดต่อไปได้

แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าวงการรถยนต์ ก็เป็นอีกหนึ่งวงการที่แม้ว่าจะไม่ได้ถูกกดทับด้วยโลกดิจิตอลมากนัก แต่ด้วยปัญหา คู่แข่ง และการขาดทุนสะสมต่อเนื่อง จึงทำให้หลาย ๆ ค่ายต้องปิดตัวไปอย่างน่าใจหาย เพราะตัวเลขรายได้กับรายจ่ายมันสวนทางกัน

เรื่องเล่าจากค่ายรถดัง ที่หลายคนยังไม่รู้

ถึงแม้ว่าหลายค่ายจะพยายามพัฒนาตัวเองเพื่อให้กลับไปสู่ชั้นที่เคยอยู่ แต่ด้วยอะไรหลาย ๆ อย่าง ทั้งดีไซน์ เทคโนโลยี สมรรถนะในการขับขี่ และอื่น ๆ ที่ไม่สามารถสู้รุ่นเก่าเก๋าเกม หรือรุ่นใหม่ไฟแรงได้ จึงทำให้ความนิยมรถยนต์ของค่ายเหล่านี้เริ่มถดถอย สู้สิ่งที่เผชิญอยู่ไม่ไหว และค่อย ๆ จางหายไปตามกาลเวลา มาดูดีกว่าว่าจะมีค่ายไหนคุ้นหน้าคุ้นตาคุณบ้าง

HUMMER

HUMMER
HUMMER

จุดนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักรถในตำนานอย่าง Hummer ที่ได้มีการถอดแบบจากรถ Humvee ที่ใช้กันในสงครามให้กลายมาเป็นรถที่สามารถใช้แบบธรรมดาทั่วไปได้ ส่งผลให้มันได้รับความนิยมมากในช่วง 1999 – 2000 แต่แล้วมันก็เฉิดฉายอยู่บนจุดสูงสุดได้ไม่นาน เพราะแน่นอนเลยว่ารถพี่เบิ้มที่คงคาแร็กเตอร์ความเป็นสงครามและอเมริกันเอาไว้ ทำให้หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ชอบใจสักเท่าไหร่ บวกกับในช่วงยุคกลาง 2000 คนเริ่มให้ความใส่ใจกับปัญหาภาวะเรือนกระจก และรักษ์โลกกันมากขึ้น HUMMER ที่กินน้ำมัน และปล่อยไอเสียในปริมาณมาก จึงทำให้คนเริ่มออกมาต่อต้านมากขึ้น ท้ายที่สุดรถถังฉบับแล่นบนท้องถนนก็ปิดฉากลง (ปัจจุบันฟื้นขึ้นมาใหม่ใน Hummer รถกระบะไฟฟ้า)

Saab

Saab
Saab

สำหรับแบรนด์นี้คนไทยคงจะเคยคุ้นหน้าคุ้นตากันมาบ้างแน่นอน มันมาด้วยเทคโนโลยียานอากาศจากประเทศสวีเดน เพียบพร้อมด้วยสมรรถนะ ความปลอดภัย และความเรียบหรูดูดี ซึ่งแต่เดิมแบรนด์นี้ผลิตทั้งชิ้นส่วนเครื่องบินและรถยนต์ ซึ่งหลังจากที่เข้ามาอยู่ในเครือ GM และบริษัทแม่ประสบกับปัญหาทางเศรษฐกิจ จึงทำเป็นต้องขาย Saab ออกไปในปี 2010 จากนั้นไม่นาน Spyker ค่ายซุปเปอร์คาร์สัญชาติดัตซ์ก็ซื้อไป แต่ท้ายที่สุดก็ไปกันไม่รอดอยู่ดี Spyker ประกาศล้มละลาย และแน่นอนเลยว่า Sabb ก็ต้องปิดตัวลง แต่แม้ว่าในปี 2012 จะมีบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามาซื้อกิจการ แต่เราก็ยังไม่เห็นอะไรออกมาสู่ตลาดเช่นเดิม

Maybach

Maybach
Maybach

สำหรับ Maybach วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1997 มาจากความคิดที่ว่า Mercedes-Benz ควรจะมีแบรนด์รถหรูเพื่อไว้ต่อกรกับ BMW นั่นจึงจุดเริ่มต้นของการนำ Maybach ที่เลิกผลิตไปตั้งแต่ปี 1960 กลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง และก็ทำได้ดีมากในวงการรถยนต์เยอรมันช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่นับจากนั้นอีก 16 ปี ยอดขายกลับลดลงอย่างเห็นได้ชัด จึงทำให้ Mercedes-Benz จำใจต้องปิดตัว Maybach ลลงในปี 2013 และแม้ว่าจะมีการนำชื่อนี้กลับมาใช้อีกครั้ง แต่ก็กลับมาในฐานะ Mercedes และไม่ได้มีการพัฒนารถยนต์ใหม่แต่อย่างใด

Mercury

Mercury
Mercury

ว่ากันว่าหากในตอนนั้น Ford ยังดื้อไม่ตัด Mercury และแบรนด์อื่น ๆ ที่อยู่ในเครือ Blue Oval ออก เราอาจจะไม่ได้เห็น Ford เฉิดฉายมาจนถึงทุกวันนี้ก็ได้ ส่วนสาเหตุที่ในปี 2011 Ford ได้มีการยุติการทำตลาดของ Mercury ลง เป็นเพราะไม่มีนักลงทุนรายไหนกล้าเข้ามาเทคโอเวอร์กิจการที่ถูกสร้างขึ้นโดยแบรนด์ Edsel Ford นั่นเอง ถือว่าเป็นความโชคดีของ Ford ที่เลือกตัดได้ถูกจุด แต่ก็น่าเสียดานที่ทำให้เราไม่ได้เห็นรถแบรนด์นี้บนถนน

Plymouth

Plymouth
Plymouth

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 2000 ช่วงที่มีวิกฤต Hamburger Crisis ทำให้หลาย ๆ แบรนด์ต้องปิดตัวกิจการลง และแน่นอนว่า Chrysler ได้ให้ Plymouth เป็นเหยื่อรายแรกที่โดนปิดไป สาเหตุของการยุติบทบาทก็เพื่อต้องการลดความซ้ำซ้อนในการทำตลาด เพราะขณะนั้นยังมีรถยนต์ของ Chrysler และ Dodge ที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่จะต่างกันที่เพียงแบรนด์เท่านั้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นค่ายรถยนต์ที่อดีตเคยเป็นที่รู้จัก แต่ปัจจุบันได้มีการปิดตัวลงไปแล้ว แต่ไม่แน่ในอนาคตพวกเขาอาจจะกลับมาทวงบัลลังก์ใหม่อีกครั้งในชื่อเดิม ชื่อใหม่ หรืออาจจะโบกมือลาหายไปตลอดกาลก็ได้ ใครจะไปรู้ เอาเป็นว่าเรื่องการเงินและการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญ ที่แม้แต่เราเองก็ยังไม่รู้เลยว่าสิ่งน่ากลัวเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับเราตอนไหน ยังไงก็ลองอ่านบทความความล้มเหลวที่เกิดขึ้นเป็นวิทยาทาน และลองหารายได้เสริม สมัคร gclub จะได้มีเงินสำรองเอาไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็นก็ดีเหมือนกันนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *