Covid ทำอะไรไม่ได้ คาด ยอดขายรถ BEV ยุโรป พุ่งสูงปี 2021

แม้ว่าสถานการณ์โควิดยังคงไม่จางหายไป ค่ายรถยักษ์ใหญ่บางค่าย มีการรายงานยอดขายที่ลดฮวบลง แต่รถมือสองกลับขายดี รวมถึงรถ EV หรือ Electric Vehicle ด้วย โดยมีการคาดการณ์จากทางฝั่งยุโรปว่า BEV หรือ รถยนต์ที่ใช้ Battery ไฟฟ้าในการวิ่งนั้น จะมีการพุ่งสูงขึ้นในอีก 3 ปีข้างหน้า

รถยนต์ใช้น้ำมัน โปรดีแค่ไหนก็ไม่มีใครซื้อ

รายงานข่าวจาก Springnews มีกล่าวเอาไว้ว่า หลังจาก โควิด ระลอก 3 เป็นต้นมา ทำให้ผู้คนในประเทศไทย มีการระวังในการใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งแม้ว่าจะมีโปรโมชั่น แคมเปญ ในรูปแบบ ลด แลก แจก แถม อย่างไรก็ตาม ก็ไม่สามารถดึงดูดให้คนจับจ่ายได้

ข้อมูลจาก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับยอดจำหน่ายรถต้นปี 2564 นี้ ลดลง 3% โดยที่รถยนต์บางยี่ห้ออย่าง Mazda ไม่มีผู้เข้าโชว์รูมดูรถยนต์ โดยมียอดขายตกมากถึง 30% ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากเลยทีเดียว

ภาพจาก prachachat.net

Nissan และ Toyota พร้อมใจลดราคารถ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ทางค่ายรถยนต์อย่าง นิสสัน มีการประกาศลดราคารถ SUV อย่าง Terra ลงอีก 250,000 บาท และปรับให้ผ่อนได้ 84 เดือน แบบ 0% ซึ่งหากเป็นโตโยต้า Altis จะให้ผ่อน แบบดอกเบี้ย 0% ด้วย

รถยนต์ BEV หรือ EV คาดการณ์โต 23%

แม้ว่าตลาดรถ BEV จะมีอัตราการครองครองตลาดแค่เพียง 2% ของตลาดรถยนต์ทั้งหมดทั่วโลก ซึ่งเคยมีการคาดการณ์ไว้ว่าจะครอบครองตลาดรถยนต์ มากถึง 16% ของตลาด ในปี 2025 นี้ก็ตาม แต่ตัวเลขการคาดการณ์ล่าสุดมีมากกว่านั้น

โดยแหล่งข่าวจาก Forbes ชี้ชัดไว้ว่า จะมีการโตของตลาด BEV กระโดดไปถึง 23% ในปี 2025 ซึ่งในปี 2020 ที่ผ่านมา ยอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัว ทำลายสถิติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เป็นผลจากมาตรการของ EU ที่พยายามที่จะลดอัตราการปล่อยก๊าซคาบอน์มอนออกไซด์ ที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องมีการลดการปล่อยก๊าซถึง 55% ในปี 2050

Tesla ไม่กระทบยอดขาย ไปต่อจากตลาดจีน

Tesla Car

หากพูดถึงรถยนต์เจ้าตลาด แบบไฟฟ้า 100% จากค่าย Tesla ซึ่งไม่สนใจเกี่ยวกับการรายงานข่าวการประสบอุบัติเหตุของรถยนต์ที่ขับแบบอัตโนมัติแบบนี้ โดยล่าสุดผู้ใช้งาน Tesla 3 ใน แคลิฟอเนีย ประสบอุบัติเหตุจากการพุ่งชน และติดอยู่บนทางด่วน จากการขับแบบอัติโนัติ

แม้กระนั้นก็ตาม ยอดขาย Tesla ยังคงทรงตัวและไม่มีทรุด แต่อย่างใด โดยจากข่าว Globaltimes.cn แจ้งว่า มีจำนวนยอดขายรถ 9,800 คันมากกว่าในเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่ 18,000 คัน แต่อย่างไรก็ดี ยอดขายในเดือน มีนาคมอยูที่ 35,478 คัน

ยอดขายรถ EV มาแบบ Sideline ในไทย

เช่นเดียวกันในประเทศไทย โดยยอดขายรถยนต์แบบ Electric Vehicle ตั้งแต่ต้นปี 2020 ที่ผ่านมามีมากถึง 2,079 คัน โดยมีการคาดการณ์ว่า น่าจะมียอดถึง 6,000 คันในปี 2021 และ ทะลุ 10,000 คันในปี 2022 ที่จะถึงนี้

EV Station ตัวอย่างในต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าในไทยอาจมีลักษณะนี้ แบบหยอดเหรียญ หรือ การจ่ายผ่านบัตร หรือ โอน scan โอนเงิน

แต่ปัจจัยที่เป็นตัวกระทบที่ทำให้ยอดไม่สูงมากนั้นก็คือ ราคายังคงอยู่ราวๆ 3-5 ล้านบาท ไทย ซึ่งยังคงเป็นตัวเลขที่สูง แม้ว่าจะเริ่มมีความนิยมมากยขึ้นในหมู่วัยทำงาน สาว Sideline และ ผู้สูงอายุก็ตาม

ในเรื่องของราคานั้น อาจเป็นไปได้ว่า เราอาจเห็นราคารถ EV ต่ำลงในไม่อีกกี่ปีข้างหน้า เนื่องจาก มีการผลักดันให้มีฐานผลิตรถยนต์ในไทยให้ได้ 30% ของกำลังการผลิต ในปี 2573 อีก 9 ปี ข้างหน้านี้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *